News & Entertainments

เปิด หน้าปัจจุบัน “ก๊อต มณฑล” จากดาราสุดหล่อ

450

หนุ่มก๊อตหันเหชีวิตมาจับธุรกิจเจริญรอยตามครอบครัว ที่บ้านเกิด จังหวัดจันทบุรี สู่ภาคเกษตรทำสวน และธุรกิจส่งออกมังคุดไปจีน แต่ละปีกว่า 800 ตัน มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจส่งออกมังคุดฤดูกาลละ 20-30 ล้านบาท แต่กระนั้นยังไม่ทิ้งวงการบันเทิง เพียงแต่รับงานน้อยลง

ซึ่งหนุ่มก๊อต เผยว่า เริ่มมาสู่ภาคเกษตรเมื่อปี 2550 เริ่มจากช่วยครอบครัว คือคุณแม่นอกจากจะเป็นเจ้าของสวนมังคุดแล้วยังทำธุรกิจรับซื้อและคัดมังคุดเพื่อส่งออก กระทั่งเรียนจบปริญญาโท สาขาวิชาธุรหกิจการเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงมีเวลามากขึ้น คุณแม่จึงพยายามที่จะให้แยกให้ไปทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ในปี 2551 เริ่มออกไปหาซื้อผลไม้ตามพื้นที่ต่างๆทั้งในภาคตะวันออกและภาคใต้ ถึงขนาดต้องไปซื้อลองกองที่ จ.ยะลา และนครศรีธรรมราช ซื้อผลไม้ทุกอย่างทั้งทุเรียน มังคุด และลองกอง เพื่อขายส่งต่อ และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นมังคุดส่งขายให้คุณแม่ตัวเอง ปรากฏว่าปีแรกสามารถทำกำไร 3 แสนบาท

ผมอยู่วงการบันเทิงมานาน ตั้งสมัยที่เรียนที่มหาวิทยาลัยอีญสัญชัญ หรือเอแบค คณะบริหารธุรกิจ ทั้งแสดงละครที่ช่อง 3 และต่อมาเล่นหนังใหญ่(ภาพยนต์) ต่อมามาอยู่ช่อง7 สี และรับเป็นพิธีกรด้วย ตอนหลังไปช่วยของผู้มีพระคุณในบริษัท โฆษณา จัดหาดารานักแสดง แต่พอกลับมาเป็นผู้รับซื้อผลไม้ ผมบอกตรงๆว่า แรกๆ ไม่รู้เรื่องเลย คอยศึกษาที่ละนิด ออกพื้นที่พบกับเกษตรบ่อยครั้ง ถึงขนาดพาลูกน้องไปเช่าบ้านที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเป็นจุดรับซื้อมังคุด จนถึงวันนี้ผมคล่องแล้ว และผมก็แยกกับคุณแม่ทำเป็นของตัวเอง ตอนนี้เน้นเฉพาะมังคุดส่งออก ซึ่งปีที่แล้วส่งไปราว 800 ตัน ปีนี้ส่งออกไปแล้วเกือบ 40 ตู้คอนเทนเนอร์ (1ตู้เท่ากับ 21 ตัน) ตาดว่าปีนี้น่าจะเกิน 1,000 ตัน

โดยหนุ่มก๊อต ยังบอกอีกว่า การที่จะผันตัวสู่ธุรกิจในการส่งออกมังคุดเป็นงานที่หนัก แต่ท้าทาย คือเริ่มไปทำความรู้จักกับเกษตรกร เดินไปดูแปลงเพาะปลูกว่าเป็นสวนที่ปลอดสารพิษหรือไม่ เพื่อสร้างเครือข่าย ตอนนี้แบ่งพื้นรับซื้อกับคุณแม่ซึ่งคุณแม่เน้นผลมังคุดในพื้นที่ จ.จันทบุรี ส่วนเขาไปจับซื้อมังคุดในพื้นที่ จ.ตราด และอีกส่วนหนึ่งมาจากภาคใต้ โดยจะเลือกซื้อมังคุดที่มีผิวเปลือกเขียวอมม่วง เนื่องจากเก็บได้นาน จากนั้นมาคัดเอาเกรดส่งออก แล้วมาที่ศูนย์รับซื้อที่ ต.คมบาง อ.เมือง จ.จันทบุรี เพื่อมาคัดขนาดอีกครั้งหนึ่ง ทำความสะอาด ก่อนบรรจุแพ๊คเพื่อส่งออกต่อไป