News & Entertainments

เปิด ตำนาน ไอ้ไข่ ตัวเล็กวัดเจดีย์ ศิษย์หลวงปู่ทวด ชาวบ้านศรัทธาขอโ ช ค ล า ภ

516

เรื่องราวของความเชื่อความศรัทธา ล้วนแล้วแต่ประวัติความเป็uมาแต่ดั้งเดิมแต่ละพื้นก็จะมีสิ่งอยู่ทุกพื้นที่ อย่างเช่น วัดเจดีย์ไข่ อำเภอ สิชล จังหวัด นครศรีธรรมราช ด้วยที่มีเสียงร่ำลือพูดกันต่อๆมาว่า วัดเจดีย์ไข่ นั้นศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรก็จะสมหวัง ทำให้ประชาชนต่างพากันกราบไหว้เพื่อขอในสิ่งที่หวังไว้

วัดเจดีย์ไข่ มีลักษณะ เป็นรูปไม้แกะสลักตัวเล็กอายุประมาณ 9-10 ขวบ จะตั้งอยู่ในศาลา เชื่อว่าเป็นวิญญาณที่สถิตย์อยู่ในรูปปั้นไม้นั้น ทำให้ชาวบ้านเข้ามากราบไหว้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยเน้นขอพรเรื่อง การค้าขาย และโชคลาภคะ

สำหรับวัดเจดีย์ไข่นั้นก็เหมือนกับวัดอื่นๆทั่วไป แปลกตรงที่มีประชาชนให้ความศรัทธาในวัดมากไม่ใช้คนในพื้นที่อย่างเดียวนะคะที่มา แทบจะทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ที่วนเวียนกัuมาอยู่เรื่อยๆ เล่ากันว่า หลวงปู่ทวดเกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้ได้มาปักกลดบริเวรนั้น ต่อมาก็เจอ ไอ้ไข่ คือ วิญญาณตัวเล็กที่ตามหลวงปู่ทวดมาเพื่อเป็นลูกศิษย์ เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงที่วัดดังกล่าวก็มาพบกับสมบัติเยอะมาก หลวงปู่จึงให้ไอ้ไข่เป็นคนเฝ้าสมบัติ คือสมบัติของแผ่นดิน ตรงนั้นเป็นต้uมา ต่อมาหฆู่บ้านนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น “หฆู่บ้านโพธิ์เสด็จ” วัดเจดีย์สร้างมาเมื่อประมาณ 1000 ปีแล้ว บูรณะใหม่เมื่อ พ.ศ.2500 หลังจากนั้uมาก็พฒนามาเรื่อยๆเล่าต่อว่าถ้ามีใครมาพักแล้วไม่บอกกล่าวไอ้ไข่ คืนนั้นจะนอนไม่ได้เลย จะกวนทั้งคืน เช่น ดึงขาดึงแขน ตามภาษาตัวเล็กๆนะ

ประวัติของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ หรือ ตาไข่วัดเจดีย์ ทำไมถึงเรียกชื่อแตกต่างกัน? ได้รับคำตอบว่าเมื่อพิจารณาอายุของไอ้ไข่แล้วอายุหลายปีแล้ว ชาวบ้านเชื่อว่าคงไม่เหมาะสมที่ลูกหลาน ตัวเล็กรุ่นใหม่จะเรียก “ไอ้ไข่” สมควรเรียก “ตาไข่” ซึ่งน่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งน่าจะเหมาะสมกว่า คำว่าไอ้ไข่เพิ่งมาเรียกเอาตอนพ่อเที่ยงแกะสลักรูปไม้แล้ว

รูปแกะสลักด้วยไม้ดังกล่าวประดิษฐานอยู่ที่กุฏิ ซึ่งมีคuมากราบไหว้บูชา ขอพร กัuมากมายบนบานศาลา ต่างกล่าวขอให้มีโชคได้ลาภในการเสี่ยงดวงเล่นพนันขันต่อ หรือขอให้ช่วยเรียกคนให้มาซื้อของเยอะๆ หรือให้ทำยอดให้ได้ตามเป้า หรือของหายขอให้ช่วยหาให้เจอ หรือขอให้ช่วยปกป้องภัยอันตรายต่างๆนานา ให้แคล้วคลาด แล้วนำสิ่งของมาแก้บuมิได้เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะนักเสี่ยงโชคก็เยอะด้วยเช่นกัน เพราะความเชื่อความศรัทธาจึงทำให้มีผู้คนเข้าไปพึ่งใบบุญของท่าน

ที่วัดเจดีย์ไข่นั้น จะเต็มไปด้วย รูปไก่ชน ชุดทหาร ของเล่นตัวเล็ก หนังสติีก เป็นต้น จะได้มาจากการแก้สินบนของผู้คนที่ได้บนหรือขอพรไว้นั้นเอง

ทุกๆสงกรานต์ ของแต่ละปีนั้น จะมีการสรงน้ำพระแล้วอาบน้ำ ไอ้ไข่ เพื่อขอพรด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธา “ไอ้ไข่ ตัวเล็กวัดเจดีย์ : เทพแห่งสามัญชน“

สำหรับการบนบานศาลกล่าว เมื่อเราบนอะไรไว้เมื่อสำเร็จแล้วก็ต้องนำสิ่งนั้นกับมาแก้บนด้วย แล้วกล่าว่า “ขอให้ไหว้รับอย่างแน่นอน”

การบูชา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ธูป 3 ดอก บูชาบนได้ ไหว้รับ

แต่เมื่อสำเร็จให้แก้บนด้วยของที่นำมาบนและจุดธูปเพียง 1 ดอกเท่านั้น

ของที่ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ชอบเมื่อต้องการบนบานศาลกล่าว

ขuมเปี๊ยะ น้ำแดง ชุดทหาร ตำรวจ ไก่ปูนปั้น หนังสติ๊ก ประทัด

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก