วัดดัง ไม่รับบวช ปอ โรเบิร์ต

242

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยวัดท่าไม้ ไม่รับบวชให้ ไฮโซปอ-โรเบิร์ต เหตุเพราะเป็นบุคคลต้องห้ามตามกฎมหาเถรสมาคม

~

~

ชี้ขอให้ทางกฎหมายให้จบก่อน ค่อยไปบวชทีหลังได้

จากกรณีที่ ไฮโซปอ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ ได้เคยพูดไว้ในรายการโหนกระแสว่า จะบวชถวายบุญให้คุณโม” เนื่องจากเจ้าตัวนั้นเป็นเจ้าของเรือและเพื่อนกลุ่มสุดท้ายที่อยู่กับแตงโม พร้อม ขอกราบขอโทษคุณแม่แตงโมและขอโทษแฟนคลับ ล่าสุดได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง หลัง นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ (ไฮโซปอ) และนายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ (โรเบิร์ต) เตรียมบวชอุทิศส่วนกุศลให้ แตงโม นิดา ที่วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร ในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ขณะที่คนใกล้ชิดของหลวงพี่อุเทน วัดท่าไม้ เผยว่ามีผู้ใหญ่พาไฮโซปอ ตนุภัทร และ โรเบิร์ต ไพบูลย์ มาติดต่อขอบวชในวันที่ 16 มี.ค. 2565 นี้

~

~

ซึ่งทางวัดต้องขอตรวจสอบดูก่อนว่า ไฮโซปอ บวชให้แตงโม ได้หรือไม่เพราะทั้งคู่ยังเป็นผู้ต้องหา พระครูสีลาธิการี (ถวิล)

~

~

เจ้าอาวาสวัดหนองพะอง จ.สมุทรสาคร ในฐานะเจ้าคณะอำเภอ กระทุ่มแบน กล่าวว่า เท่าที่ทราบพระญาณวิกรม (อุเทน สิริสาโร) หรือ พระอาจารย์อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ไม่ ได้เป็นพระอุปัชฌายั ดังนั้นจึงไม่สามารถทำพิธีในการบวชให้ได้ แต่หากมีการนิมนต์พระอุปัชฌาย์มาจากวัดอื่น

ทั้งนี้ นายสิทธา มูลหงษ์ ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. เผยว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) สมุทรสาคร และวัดท่าไม้ ได้รับการยืนยันแล้วว่า ทางวัดจะไม่มีการรับ นายตนุภัทร และนายไพบูลย์ เข้ามาบวช เนื่องจากพิจารณาแล้วว่า

~

~

เป็นบุคคลต้องห้ามตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระอุปัชฌาย์ มส.ได้กำหนดลักษณะของคนที่ต้องห้ามให้งดเว้น จากการบรรพชาอุปสมบทไว้ในข้อ 14