ชีวิตนอกจอของ สรพงษ์ ชาตรี พระเอกนักบุญของแท้

469

นอกเหนือจากบทบาทมากมายทั้งจอเงิน และจอแก้ว ที่พระเอกดาวค้างฟ้า สรพงษ์ ชาตรี ได้ฝากไว้ในใจของแฟนๆ มากมายนับไม่ถ้วน ชีวิจนอกจอของอาเอก สรพงษ์ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจะพาทุกท่านย้อนดูเส้นทางชีวิตนอกจอของพระเอกตลอดกาลท่านนี้ ให้แฟนๆ ได้ระลึกถึงคุณูปการของท่านไปพร้อมกัน

~

~

อาเอก สรพงษ์ ชาตรี มีชื่อจริงว่า นายกรีพงษ์ เทียมเศวต (ชื่อเดิม พิทยา เทียมเศวต) เจ้าของตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี พ.ศ. 2551 นอกจากจะมีผลงานด้านการแสดงระดับตำนานมากมายหลายเรื่อง

~

~

ในชีวิตจริง ท่านยังทุ่มเทในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนามาโดยตลอด ดังที่ทุกคนทราบกันดีว่า อาเอกได้ซื้อที่ดินมากกว่า 150 ไร่ ใน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา สร้างเป็นวัดอุทยานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า วัดหลวงพ่อโต หรือ วัดสรพงษ์

~

~

โดยอาเอกเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เมื่อก่อนเคยได้บวชเรียนทางพระพุทธศาสนา กินข้าววัดที่ญาติโยมนำมาถวายและใส่บาตร ที่เขานำมาถวายพระพุทธเจ้าและพระสงฆ์ แล้วเหลือมาถึงเราที่เป็นสามเณร เราเป็นสรพงษ์ ชาตรีได้จนถึงทุกวันนี้เพราะเรากินบุญของพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ในบั้นปลายของชีวิตก็อยากทำความดีเพื่อตอบแทนพระพุทธศาสนา จึงตั้งมูลนิธินี้ขึ้นมา

~

~

ขณะที่ บ้านเกิดของอาเอก สรพงษ์ ชาตรี ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทุกวันนี้ยังคงสภาพเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น เก่าแก่เหมือนสมัยโบราณ

ซึ่งเจ้าตัวได้มอบบ้านหลังนี้ ทำเป็น พิพิธภัณฑ์บ้านสรพงษ์ ชาตรี ดารานักแสดงศิลปินแห่งชาติ ซึ่งกระตุ้นการท่องเที่ยวให้จังหวัด ภายในบริเวณบ้านบรรยากาศร่มรื่น จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยโปสเตอร์หนังที่ สรพงษ์ ชาตรี เคยแสดง และเรื่องราวในวงการตลอดเวลาหลายสิบปี ที่พระเอกคนนี้โลดแล่นในวงการ