โซเชียลเดือด ผอ.หญิงเดิน ตบหัวเด็กป.2 เหตุไม่เอาจอบมาปลูกต้นไม้

1,460

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของเด็กนักเรียน โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ว่า

~

~

หลานชายกำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อายุ 8-9 ปี จำนวน 4 คน ได้ถูกผู้อำนวยการโรงเรียนหญิง ใช้มือตบหลังและหัวจนแทบจะล้มทั้งยืน เนื่องจากไม่ได้เอาจอบเอาเสียมมาปลูกต้นไม้ตามคำสั่งของผู้อำนวยการ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้า ขณะเข้าแถวเคารพธงชาติบริเวณหน้าอาคารเรียน เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

~

~

หลังเกิดเหตุ วันที่ 7 มิถุนายน บรรดาผู้ปกครองและชาวบ้านได้เดินทางไปร้องเรียนต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 ให้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าวออกจากพื้นที่ เนื่องจากรับไม่ได้ที่ใช้ความรุนแรงกับลูกหลานของพวกตน

~

~

ซึ่งได้รับคำตอบว่าจะเรียกผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริง แต่ทราบว่าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 มีคำสั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนมาปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 ตั้งแต่วันที่ 9-30 มิถุนายน 2565 หลังจากนั้นในวันที่ 2-29 กรกฎาคม 2565 ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ติดตาม 10 นโยบายเร่งด่วน สพฐ. ที่โรงเรียนอนุบาลบึงสามพัน โดยไม่ได้ขาดจากตำแหน่งเดิม

นางสำลี บัวทอง อายุ 57 ปี เปิดเผยว่า หลานชายกลับมาจากโรงเรียนมาบอกว่าโดนครูตี จึงถามหลานว่าดื้อหรือเปล่าถึงโดนตี พอตอนเย็นหลานบ่นว่าเจ็บหลัง ตนจึงถามว่าครูเอาอะไรตี หลานบอกว่าไม่ใช่ครู แต่เป็น ผอ.เอามือทุบหลัง และต่อมาได้ทราบจากผู้ปกครองว่าเด็กหลายคนก็โดนแบบหลานตน ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะหลานดื้อ แต่หลานบอกว่าถูกตีเพราะลืมเอาจอบไปก็รู้สึกโกรธอยู่ในใจ แต่พอได้คุยกับผู้ปกครองที่หลานโดนเหมือนกันจึงตัดสินใจรวมตัวกันไปร้องที่เขต ซึ่งทางเขตก็รับปากว่าจะดำเนินการให้ ผอ.คนนี้ย้ายไปที่อื่น แต่ก็เงียบไป แต่ตอนนี้ผู้ปกครองได้รับผลกระทบคือเด็กที่เห็นเหตุการณ์วันนั้นจะไม่ยอมไปโรงเรียน บอกกลัวครูตี

~

~

นางวิน แก้วเขียว อายุ 59 ปี เปิดเผยว่า หลานมาบอกว่าโดนตี เพราะ ผอ.โกรธเด็กโตที่ไม่เอาจอบไป ตนจึงไปต่อว่า ผอ.ที่โรงเรียนว่า เด็กที่สั่งให้เอาจอบไปน่าจะเป็นเด็กมัธยมไม่ใช่ประถม ผอ.ปฏิเสธว่าเด็กน่าจะสื่อสารผิด แต่เมื่อขอดูกล้องวงจรปิดก็ไม่ยอมเปิดให้ดู จึงได้ถามกับทางเขตว่าไม่เปิดให้ดูจะรอให้ลบภาพหรือ ทางเขตบอกว่าจะถอดเก็บไว้ และยังไม่ยอมเปิดให้ดู ความรู้สึกตอนนี้อยากให้ ผอ.คนนี้ย้ายออกไป

~

~

นางลมัย ชาเพ็ง อายุ 64 ปี ผู้ปกครองอีกคนกล่าวว่า พวกตนไม่เอาอะไรมาก ขอแค่ว่าให้ ผอ.คนนี้ออกไปจากที่นี่ ไม่อยากได้ ผอ.ใจร้าย เพราะการเป็น ผอ.ต้องมีความอดทน แต่มาทำแบบนี้ลูกหลานใครๆ ก็รัก มาทำแบบนี้ตนรับไม่ได้ หลานกลับมาบอกว่าโดนครูตี ตนก็ถามว่าหนูดื้อหรือครูถึงตี หลานตอบว่าครูไม่ได้ตี แต่ ผอ.ตีหนูหน้าคะมำเลย ฟังแล้วรับไม่ได้