เปิดภาพล่าสุด น้องแนท เด็กขนยาว ล่าสุดโตเป็นสาว ไม่มีขนบนหน้าแล้ว

947

เคยเป็นข่าวโด่งดังเมื่อช่วงปี 2554 สำหรับน้องแนท สุพัตรา สะสุพันธ์ ซึ่งน้องป่วยเป็นโรคแอมบราส ซินโดรม หรือโรคมนุษย์หมาป่า

~

~

มีขนยาวปกคลุมตามร่างกายจำนวนมาก และมีการบันทึกสถิติลงกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ด้วยว่าเป็นเด็กหญิงที่ขนดกที่สุดในโลก เมื่อตอนเธออายุประมาณ 10-11 ขวบ

~

~

ย้อนไปเมื่อปี 2547 น้องแนทเคยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช

~

~

แพทย์ระบุว่า คนที่เป็นโรคนี้จะเป็นขนอ่อน ๆ ทั้งตัว แล้วเวลาที่โตขึ้นขนก็จะค่อย ๆ หลุดออกไป

แต่กรณีของน้องแนท ขนตามตัวหลุดออก แต่ยังเหลือขนที่หน้าที่ยังยาวอยู่ ส่วนขนกลางหลังสั้นลงแต่ไม่หลุด มีปัญหาตอนแรกเกิดใหม่ ๆ น้องไม่มีรูจมูกหายใจ คุณหมอผ่าตัดจนน้องสามารถหายใจได้ตามปกติ แต่ขนยังอยู่บนใบหน้า ก็มีการรักษาด้วยการฉายแสงเลเซอร์ซ้ำหลายครั้ง แต่ก็มีผลข้างเคียงมากมาย ทั้งบวม แดง เจ็บ อีกทั้งยังไม่ได้ผล รักษาไม่หาย เพราะขนยังงอกขึ้นมาใหม่เรื่อย ๆ

~

~

จากการสอบถามคุณพ่อของน้องแนท ถึงภาพล่าสุดที่น้องแนทเป็นสาวไร้ขนบนใบหน้าแล้วนั้น คุณพ่อระบุว่า ไม่ได้รักษาจนหาย แต่น้องใช้วิธีโกนขนที่หน้าออก เพราะโตเป็นสาวแล้ว แต่ก็ต้องโกนเป็นประจำ ถ้าไม่โกนก็ยังมีงอกออกมาอยู่เหมือนเดิม

~

~

ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ อธิบายว่า โรคนี้พบอาการที่แตกต่างกันไป บางรายเป็นแต่กำเนิด เป็นขนอ่อนปกคลุมทั่วร่างกาย แต่ก็หลุดไปก่อนคลอด บางรายมีเหลืออยู่บ้างหลังคลอด แต่กรณีน้องแนท พบน้อยมาก จากสถิติพบเพียงแค่ 50 คนทั่วโลกเท่านั้น และขนที่ปกคลุมก็ไม่ใช่ขนอ่อน แต่เป็นขนละเอียดคล้ายกับเส้นผม กรณีนี้ขนไม่หลุดเองและปกคลุมไปทั่ว น่าจะเป็นไปตลอดชีวิต ส่วนการรักษา สามารถยิงเลเซอร์กำจัดขนได้ แต่ก็ต้องทำต่อเนื่องหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับคนไข้ว่าจะสามารถรับกับอาการข้างเคียงได้หรือไม่ เพราะจะบวมแดง แสบแดง