อ่างเก็บน้ำแตก แจ้งเตือน 4 หมู่บ้านเตรียมอพยพ

6,700

วันนี้ 27 ส.ค. ได้เกิดเหตุน้ำเซาะอาคารระบายน้ำล้น อ่างเก็บน้ำลำตะโคง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ พังเสียหาย ทั้งยังเซาะบริเวณสันอ่างขาดยาวกว่า 10 เมตร ทำให้น้ำในอ่างที่มีมากกว่า 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินระดับกักเก็บ ได้ไหลออกตรงบริเวณที่สันอ่างขาดอย่างรวดเร็ว และเชี่ยวไม่สามารถควบคุมได้

~

~

ทางอำเภอจึงได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใต้อ่าง และใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วยบ้านปอแดง ตลาด ตะแบง และบ้านโนนสำราญ เตรียมอพยพทั้งคนและทรัพย์สิน

~

~

หากเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน เพื่อป้องกันอันตรายและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะขณะนี้มวลน้ำได้ไหลออกจากอ่างฯ แล้วกว่า 5 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังคงไหลออกอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้แม้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยชลประทานจังหวัด อำเภอแคนดง และ อบต.ในพื้นที่ จะระดมเครื่องจักรและกำลังคน เข้าดำเนินการซ่อมแซมบริเวณสันอ่างที่ขาด

~

~

ด้วยการใช้ก้อนหินบรรจุตาข่าย และถุงบิ๊กแบ็คจำนวนมากเพื่ออุดบริเวณที่ขาด เพื่อไม่ให้น้ำออกมากกว่านี้ ป้องกันผลกระทบ ทั้งเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภคช่วงหน้าแล้งด้วย

แต่ขณะนี้ก็ยังไม่สามารถปิดกั้นจุดที่ขาดได้ ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นพบมีนาข้าวถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรแต่อย่างใด

ด้านนายอุดม แสงโพธิ์ดา ส.อบต. หมู่ 10 ต.หัวฝาย อ.แคนดง บอกว่า สาเหตุที่ทำให้อาคารระบายน้ำพัง และสันอ่างขาด เนื่องจากทางชลประทานกักเก็บน้ำไว้มากเกินไป จากความจุอ่าง 7.5 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่น้ำเกินความจุกว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร

~

~

อีกทั้งเคยมีรอยรั่วหรือน้ำซึมออกจากสันอ่างบริเวณดังกล่าว ตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการซ่อมแซมจึงทำให้เกิดพังเสียหาย ส่วนผลกระทบก็เกิดตั้งแต่ช่วงที่มีการกักน้ำเอาไว้แล้ว เพราะน้ำได้หนุนเอ่อท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 3 พันไร่แล้ว ส่วนน้ำที่ไหลออกก็เริ่มท่วมนาข้าวพื้นที่ด้านล่างหลายร้อยไร่เช่นกัน

~

~