พ่อบ้านแม่ยางร้อง อ.ร้องกวางขอไถ่ชีวิตกบทองยักษ์ หลังถูกโฉลกกับกบโชคดีมาแล้ว 27 งวดติดต่อกัน

139

.เรื่องราวความเชื่อของโชคลาภรายนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านสันกลาง ต.แม่ยางร้อง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ หลังจากที่ทราบว่ามีชาวบ้านจับกบสีทองยักษ์ ขนาดเกือบ 1 กิโลกรัมฯ ได้ และมีคนขอไถ่ชีวิตเอากบตัวนี้ไปเลี้ยงเพราะเป็นวันพระและวันตรุษจีน อีกทั้งคนที่ไถ่ชีวิตกบ เป็นคนดวงดีถูกโหลกกับกบ หากินกับกบ แต่ไม่ฆ่ากบ จึงมีโชคติดต่อกัน 27 งวด

เมื่อไปถึงพบว่าที่บ้านของ นายสมเดช ร่องแก้ว อายุ 52 ปี เลขที่ 19 ม.3 บ้านสันกลาง ต.แม่ยางร้อง อ.ร้องกวาง ซึ่งเป็นบ้านกำลังก่อสร้างใหม่ มีชาวบ้านและช่างมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก โดยภายใน ถังน้ำสีดำ มีกบสีทอง ขนาดใหญ่ประมาณ เกือบ 1 กิโลกรัม โดยชาวบ้านระบุว่า กบตัวนี้ เจ้าของบ้านจับได้จากระหว่างสูบน้ำที่หนองป้อ ซึ่งเป็นหนองธรรมชาติท้ายหมู่บ้าน

นายยุทธการ สันป่าแก้ว หรือ สล่าบาล อายุ 52 ปี บ้านเลข 65/2 ม.3 ต.แม่ยางร้อง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เป็นช่างรับเหมาสร้างบ้าน เล่าว่า กบตัวนี้ นายสมเดชฯ เจ้าของบ้านจับได้เมื่อวานเย็น ขณะจะจับหักขาเพื่อทำอาหารแต่หักขาไม่ได้ เพราะกบตัวใหญ่ ระหว่างนั้นตนเองมาเห็นจึงขอซื้อเพื่อไถ่ชีวิต เป็นจำนวนเงิน 210 บาท เนื่องจากพรุ่งนี้เป็นวันพระ

สล่าบาล เล่าอีกว่า สำหรับกบตัวนี้ ตนเองจะเอาไปเลี้ยงคู่กับกบ อีกตัวที่ตนเองเคยจับได้ก่อนหน้านั้นที่หนองหลังวัดแม่ยางตาล ซึ่งเป็นเป็นตัวสีขาวเงิน โดยหลังจากที่ตนเองจับตัวสีเงินได้ ปรากฏว่า มีโชคตลอด ถูกสลากรัฐบาล ติดต่อกันถึง 27 งวด 2 ตัว สามตัวหน้า-หลัง จะเวียนถูกติดต่อกัน หลังจากนี้ จะเอากบทองที่ไถ่มาเมื่อวาน ไปเลี้ยงคู่กัน กับกบเงินที่บ้าน เพราะขนาดตัวเท่าๆ กัน

สล่าบาล ยังเล่าอีกว่า ตนเองเป็นเซียนกบ หากินเลี้ยงชีพด้วยการจับกบมาตลอด แต่จับขายอย่างเดียว แต่ไม่ฆ่ากบเขียด เมื่อมาเห็นกบตัวนี้ จึงตัดสินใจ ไถ่ชีวิตไว้ เพื่อจะนำไปเลี้ยงคู่กัน เป็นกบเงินกบทอง หวังว่าจะให้โชคใหญ่ ในปีนี้ หลังจากที่ถูกสลาก 27 งวด ติดต่อกัน จ๊ะเดียวกันชาวบ้านที่ทรายข่าวก็ขอมาดูกบและนำไปเป็นเลขเด็ดด้วย

ข่าวโดย สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดแพร่