แม่งานเข้า ทนายพูดชัด ใครเป็นเจ้าหนี้แตงโม มาหาแม่ได้เลย ต้องจ่ายหนี้ให้ทั้งหมด หลังเป็นผจก.มรดก

260

จากกรณีที่ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของสาวแตงโม เปิดเผยเอกสารซึ่งเกี่ยวข้องกับกรมธรรม์ประกันชีวิต ในรายการโหนกระแส

~

~

เนื่องจากสาวแตงโมระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ เป็นชื่อของน้องอีสเตอร์ จำนวน 1 ล้านบาท แต่นางภนิดา ในฐานะแม่เป็นผู้จัดการมรดก ก็ได้งัดหลักฐานออกมาโชว์ให้เห็นว่า สาวแตงโม ยังไม่ได้เซ็นรับรองน้องอีสเตอร์ เป็นลูกบุญธรรมตามกฎหมายอย่างถูกต้อง

~

~

ล่าสุดทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ กล่าว่า การทำสัญญาประกันชีวิตของคุณแตงโม ถ้าเขายกประโยชน์ให้ใคร

~

~

คนนั้นก็มีสิทธิ์ได้ประกัน และมีหน้าที่ต้องจ่ายตามสัญญาด้วย ประกันชีวิตจึงไม่ใช่มรดก เพราะมรดกหมายถึงสิ่งที่มีอยู่ก่อนจากไป ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นหลังการจากไปไม่เรียกมรดก กรณีที่คุณแม่ของคุณแตงโม จะขอแบ่งเงินประกันครึ่งหนึ่ง ตนยืนยันว่าทำไม่ได้ เว้นแต่ว่าจะไปคุยกันเองภายหลังกับผู้รับเงินผลประโยชน์ ซึ่งเคสนี้ก็เป็นเด็กอีก ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะคุยกับเด็กให้รู้เรื่อง

~

~

ส่วนเรื่องหนี้สินของคุณแตงโม แม่ในฐานะทายาททางกฎหมาย จะต้องรับผิดชอบชดใช้หนี้สินทุกบาททุกสตางค์ของคุณแตงโม ก็เห็นใจแม่ด้วยในเรื่องนี้ แต่เมื่อแม่อยากเป็นผู้จัดการมรดกของคุณแตงโมก็ต้องรับผิดชอบ ทั้งหนี้ หากคุณแตงโมไม่มีทรัพย์สินเลย แต่มีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน แม่อาจจะไม่ขอรับมรดกส่วนหนี้สินก็ได้ เช่น แตงโมมีทรัพย์ 1 ล้านบาท แต่มีหนี้สิน 4 ล้าน แม่ต้องนำทรัพย์สินไปจ่ายหนี้สินเพียง 1 ล้าน เหลืออีก 3 ล้านบาทแม่ไม่จ่ายเลยก็ได้

เงิน 30 ล้านบาทนั้น ที่จะได้จากเงินเยียวยา ไม่เกี่ยวข้องกับการไปจ่ายหนี้สิน เจ้าหนี้ไม่มีสิทธิ์มายึด หากแม่ของคุณแตงโม ประกาศชัดว่าเป็นผู้จัดการมรดกต่อหน้าคนไทยทั้งประเทศ ใครที่เป็นเจ้าหนี้คุณแตงโม ก็มาแสดงตัวต่อหน้าแม่ด้วยเพราะแม่ต้องรับผิดชอบหนี้ให้แตงโมด้วย ทนายความ กล่าว